Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ build thế nào?

Dưới đây, Tôi chơi game sẽ giới thiệu với các bạn dàn máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ , dành cho những bạn có ngân sách giới hạn.

More...

PC dành cho chơi game có thể khá đắt, chúng tôi biết điều đó, đặc biệt là khi bạn mới bước vào lĩnh vực này và không có bộ máy nào trước đó để nâng cấp hay bán lại. Dàn máy tính để bàn chơi game trong bài sẽ nhắm đến mục tiêu xây dựng dàn máy chơi game có cấu hình khá ổn với ngân sách ít nhất có thể. Nó được cắt giảm tối đa đến mức bạn không thể nâng cấp về sau, nhưng những linh kiện bên trong nó sẽ cung cấp hiệu năng tốt nhất có thể với mức giá rẻ. Nói ngắn gọn hơn: Đây chính là dàn máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ nhất.

Nói cho rõ, dàn máy này sẽ không có đột phá nào lớn về mặt hiệu năng, nhưng bạn có thể trông đợi rằng nó có thể kéo được khung hình từ 30 đến 60 FPS ở độ phân giải 1080p (1920x1080) cùng mức thiết lập cao nhất với hầu hết các game gần đây nhất. Dù nghe không hấp dẫn cho lắm, nhưng nó khá là ấn tượng khi cả dàn máy chỉ rơi vào 17.000.000đ.

Để làm được điều đó, dàn máy sử dụng một mainboard khá tiết kiệm, CPU tầm thấp và một cái case giá rẻ, bên cạnh đó đầu tư vào GPU (card màn hình). Nó sẽ sẽ giúp bạn chơi mượt những game gần đây nhất. Những gì nó không làm được chỉ là không chơi được với độ phân giải lơn hơn 1440p cho đến 4K, và khả năng nâng cấp của nó trong tương lai bị giới hạn 

Bạn hãy lưu ý rằng mức giá này chưa bao gồm phần mềm bản quyền hay các thiết bị ngoại vị khác. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số bàn phím, chuột và cả màn hình chơi game tốt nhất với những bài viết khác sau. Hãy cùng theo dõi Tôi chơi game thường xuyên để cập nhật thêm nhé. 

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ hình 1

Cấu hình máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ - Tool cấu hình từ Tandoanh

Về tổng giá nó có thể biến động tùy theo từng thời điểm nên có thể cấu hình này sẽ không còn giữ được với mức giá 17.000.000đ như hình trên. Sự biến động giá cả thường đến từ GPU do ảnh hưởng từ bitcoin và RAM cũng biến động khá nhiều trong khoảng thời gian gần đây.

Sau đây, Tôi chơi game sẽ giới thiệu, cũng như giải thích vì sao lại chọn các linh kiện cho bộ máy này nhé.

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ - CPU

CPU - Bộ não của dàn máy chơi game

CPU: Intel Pentium G4560

Bạn chắc chắn phải tự hỏi vì sao lại chọn 1 CPU Pentium cho một dàn máy chơi game đúng không? Gần đây, Intel cho ra mắt dòng CPU Pentium mới có công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading), vốn thường xuất hiện trên các dòng CPU Intel Core i3 trở lên, khiến cho CPU Pentium G4560 này trở nên rất đáng để chọn khi xây dựng dàn máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ.

Với những bài test trên mạng thì CPU Pentium G4560 bị nghẽn cổ chai (bottleneck) với những GPU cao cấp như GTX 1080, tuy nhiên nó lại không có khác biệt nào khi sử dụng GPU tầm trung như GTX 1050ti (hay thậm chí GTX1060). Trong những trường hợp test thì sự khác biệt giữa một CPU 600$ và CPU Pentium G4560 chỉ cách biệt có 10%.

Tuy nhiên, sử dụng CPU Pentium G4560 cũng có mặt trái của nó. Bạn chắc chắn sẽ không thể dùng CPU này để chỉnh sửa video hay live stream được, nhưng cấu hình game giá rẻ đến mức này thì chắc chắn CPU Pentium G4560 là lựa chọn rất tốt. Bên cạnh đó, ngoài CPU Pentium G4560 này thì cũng có một CPU khác đáng chú ý đó là CPU đời 8 (dòng Coffee Lake) i3-8100, nhưng để nâng cấp lên CPU này thì bạn cũng phải thay đổi mainboard của dàn máy này, khiến cho cấu hình giá rẻ của chúng ta đội giá lên khá nhiều. Vì thế, chúng tôi mới chọn G4560 cho cấu hình chơi game giá rẻ này.

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ

GPU - Đôi mắt của dàn máy chơi game

GPU: Nvidia Geforce GTX 1060

Hướng dẫn xây dựng dàn máy tính chơi game này vốn chọn GPU AMD Radeon RX470, vốn có hiệu năng / giá rất xuất sắc và là đối trọng với đối thủ đến từ Nvidia. Tuy nhiên, thật không may khi việc đào tiền ảo đã gây ra một cú sốc giá cực lớn đối với những GPU Radeon (và đến hiện tại thì không còn hàng cho SP này), vì thế chúng tôi đã thay đổi cách xây dựng dàn máy với một GPU đến từ Nvidia.

May mắn thay, GTX 1060 3GB cũng không thua kém quá nhiều đối thủ. Dù hiệu năng của nó không thể so được với những GPU cao cấp khác, nhưng nó cũng có hiệu năng rất tốt trong tầm giá, và dễ dàng đạt được mốc 60 FPS với thiết lập Ultra ở độ phân giải 1080p.

Dù rằng GTX 1060 có 2 phiên bản: 3GB hoặc 6GB GDDR5. Nhưng không có quá nhiều game thật sự cần hơn 3GB VRAM ngay lúc này, nhưng phiên bản 6GB chắc chắn sẽ là lựa chọn của bạn trong những cuộc phiêu lưu phía trước. Không may là phiên bản 6GB hiện tại đang bị đội giá rất nhiều - tất nhiên là do cái-gì-mà-ai-cũng-biết-là-gì-ấy (đào tiền ảo) gây ra - khiến nó không thể trở thành một sự lựa chọn tốt cho cấu hình giá rẻ mà chúng ta đang nhắm đến. Số lượng mặt hàng còn lại vẫn khá hiếm, tuy nhiên bạn cũng có thể liên hệ một số cửa hàng lớn uy tín trong nước để hỏi thăm.

Nếu bạn muốn dàn máy giá thấp hơn nữa thì GTX 1050ti cũng là một sự lựa chọn tốt. Nó có hiệu năng khá so với một GPU tiết kiệm nhất có thể, nhưng nó lại dễ bị qua mặt bởi 1060. Trong trường hợp này, chúng tôi nghĩ rằng chọn 1060 là sự lựa chọn tốt hơn và giảm ngân sách ở các phần khác.

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ mainboard

Mainboard - Mạch máu của dàn máy chơi game

Mainboard: Asrock B250M Pro4

Giống như hầu hết những linh kiện khác trong dàn máy này, ASRock B250M Pro4 là một mainboard đáng chú ý dành cho ngân sách eo hẹp. Vì sao ư? Vì nó mang lại khá nhiều tiện ích, như 2 slot M.2 dành cho SSD, 4 khe RAM và một cổng USB 3.0 type-C. Tất cả đều nằm trên một mainboard đấy, bạn có tin không?

2 khe M.2 có nghĩa là bạn có thể bổ sung thêm SSD cho dàn máy của mình, và với 4 khe RAM bạn có thể nâng cấp từ 2 thanh RAM 4GB DDR4 lên 4 thanh RAM 4GB DDR4, bạn có thể gắn thêm thoải mái nếu bạn có nhu cầu nhé. Nó cũng đi kèm với cổng LAN Intel I219-V.

Tất nhiên, mainboard này cũng có nhược điểm. Ngoài việc có 4 khe RAM thì chính bản thân nó cũng bị giới hạn bởi chipset trên main B250 này. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể Overclock (ép xung) cho CPU hay RAM - tuy nhiên điều này lại không ảnh hưởng đến dàn máy mà chúng ta đang xây dựng ở đây.

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ - RAM

RAM - Bộ nhớ tạm thời của dàn máy chơi game

RAM: Gskill Aegis 8GB ( 2x4GB ) Bus 2400 cas 15 - DDR4

Không có gì nhiều để nói về việc chọn RAM. Gskill gần đây cũng nổi lên là một trong những nhà sản xuất RAM có tiếng, và cặp RAM này khá rẻ, đáng tin cậy.

Tất nhiên, cũng phải nói lại rằng chúng ta chỉ nên chọn mua RAM vào thời điểm rẻ nhất. Dù chỉ chênh lệch có vài trăm nghìn đi nữa. Nếu cả hai có mức giá, dung lượng, tốc độ bằng nhau, thì hay bắt đầu so đến độ trễ. Cuối cùng, hãy chọn bộ RAM mà hợp với case của bạn nhất (Dù điều đó có nghĩa là bạn phải trả thêm một ít để có màu khác nhé)

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ - HDD

HDD - Bộ nhớ lâu dài của dàn máy chơi game

HDD: Western Digital Caviar Black 1TB -64MB Cache

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng vì sao lại chọn HDD mà không phải là SSD? Như bạn biết SSD vốn có dung lượng rất giới hạn, nếu chọn SSD trong bộ máy chơi game của bạn thì bạn chỉ có thể copy 1 - 2 game vào máy, trong khi với HDD có dung lượng 1TB bạn sẽ thoải mái trong việc lưu trữ hơn nhiều.

Dù vậy, tất nhiên cũng sẽ có bạn mong muốn đánh đổi dung lượng để lấy tốc độ load game hay tốc độ mở máy cực nhanh mà SSD mang lại. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn SSD Samsung EVO 850 250GB SATA 3, với tốc độ đọc / chép được đánh giá rất cao bởi các trang uy tín nước ngoài. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây.

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ - PSU

PSU - Trái tim của dàn máy chơi game

PSU (nguồn): Andyson M5+ 450W 80 Plus Bronze

Bộ nguồn là một phần quan trọng trong các bộ máy chơi game, và nguồn Andyson này có hiệu năng khá tốt với tầm giá. 80 Plus Bronze là một ngưỡng hiệu suất đáng chú ý với tầm giá này, và với 450w thì đảm bảo bộ máy bạn sẽ vận hành ổn định. Tuy nhiên, khá đáng tiếc là PSU này không thuộc dạng modullar (cáp có thể tháo rời khỏi nguồn), vốn giúp ích rất nhiều trong việc đi dây đẹp trong case. 

Máy tính để bàn chơi game tốt giá rẻ - Case

Case - Bộ mặt của dàn máy chơi game

Case (vỏ máy): Infinity MAYA Pro - Tempered Glass Mid Tower

Chọn một case cho dàn máy chơi game của bạn thường tùy vào sở thích cá nhân, và có nhiều nhân tố khác nữa. Ví dụ như sự đồng bộ của dàn máy. Nên chúng tôi chỉ giới thiệu bạn một trong những case khá đẹp, như Infinity Maya Pro - Tempered Glass này.

Với mặt ngoài bằng kính cường lực giúp tôn thêm vẻ đẹp cho case của bạn, nếu kết hợp thêm quạt tản nhiệt LED sẽ khiến cho dàn máy của bạn lung linh hơn nữa. Ngoài ra, case này có 1 cổng USB 2.0, cổng USB 3.0 và cổng âm thanh ở mặt trên của máy. Bên trong case bạn có thể gắn 4 quạt 12cm, cả case sẽ có kích thước là 37cm x 19cm x 41cm (Dài x Rộng x Cao).

Nguồn: PCGamers dịch bởi toichoigame.com
(Một số linh kiện thay đổi so với nguyên tác do tại thị trường VN không có sẵn linh kiện)

chauduckhang
 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: